Tin mới
Không phải vô cớ mà giới chuyên môn lại bàn luận nhiều về trường hợp của Caroline Wozniacki. Lý do thật đơn giản: từ ngày lên ngôi số 1 TG, tay vợt người Đan Mạch này chẳng làm nên trò trống gì ở các giải Grand Slam.

Nếu chỉ xét đơn thuần về số lượng, Caroline Wozniacki là tay vợt giàu thành tích nhất trong năm nay khi cô đã đoạt được 5 chức vô địch. Thế nhưng, cũng đừng quên rằng cô là người thi đấu nhiều giải nhất (15) trong thời gian qua. Còn xét về chất lượng, thành tích của Wozniacki lại chẳng có gì đáng bàn bởi cô chưa bao giờ thành công ở các giải Grand Slam.


Nhiều không phải là tốt
Đây chính là phạm trù cần phải phân biệt và đánh giá dưới 2 góc độ khác nhau. Dưới góc nhìn của khán giả, việc một tay vợt tài danh thi đấu nhiều giải sẽ là điều tốt vì họ có nhiều dịp để thưởng lãm màn trình diễn của tay vợt ấy. Thế nhưng, xét dưới khía cạnh chuyên môn của một tay vợt nhà nghề thì điều đó lại chẳng có lợi chút nào và thậm chí nhiều lúc còn phản tác dụng. Thử hỏi trong 15 giải đã qua, Wozniacki gặt hái được những gì ngoài một chức vô địch đáng kể nhất ở Indian Wells? Còn nói về tiền thưởng thì tuy cô đã bỏ túi 2.181.000 USD nhưng vẫn chỉ xếp thứ 6 (Petra Kvitova dẫn đầu với 3.174.000 USD), kém hơn cả những tay vợt thi đấu ít hơn nhưng lại thành công hơn ở những giải lớn. Đã vậy Wozniacki còn vừa dính phải chấn thương ở vai, hậu quả của việc quá tải.

Có một điều rất rõ và được xem như bài học mà Wozniacki không để ý (hoặc không cần quan tâm tới): các tên tuổi lớn đâu cần phải khẳng định tài năng và vị thứ của mình qua việc xuất hiện liên tục ở hàng loạt giải như thế! Bao nhiêu năm nay, chị em nhà Williams đều bỏ qua hầu hết những giải nhỏ (thậm chí cả một vài giải Premier) nhưng vẫn có được thành công lớn ở Grand Slam đấy thôi. Trường hợp của Kim Clijsters cũng chẳng khác là mấy. Hay gần đây có thể lấy trường hợp của Kvitova, Li Na, Maria Sharapova làm ví dụ. Bởi vậy, ngay từ bây giờ, giới chuyên môn đã nêu ra những cái tên có nhiều khả năng đăng quang ở Giải Mỹ mở rộng và điều đáng tiếc là Wozniacki bị xếp rất thấp trong danh sách ấy.

Vấn đề tiên quyết
Nếu như việc lên kế hoạch thi đấu là điều còn có thể thay đổi được thì ở Wozniacki vẫn tồn tại một vấn đề lớn mà giới chuyên môn e rằng cô không thể xoay chuyển được. Vấn đề đó không phải là yếu tố tinh thần mà nằm ở điều mấu chốt nhất: lối chơi. Có thể nói thẳng rằng Wozniacki chơi quá thiên về phòng ngự và không có những cú đánh tấn công uy lực để hạ gục đối thủ. Lấy phòng ngự, chờ đối phương tự mắc sai lầm, để làm nên chiến thắng là chiến thuật đâu phải lúc nào cũng đem lại thành công và đó là lý do khiến Wozniacki luôn bại trận khi gặp đối thủ có lối chơi tấn công và chơi đúng phong độ. Nói cách khác, một tay vợt chơi tấn công giỏi mà thể hiện được đúng phong độ thì sẽ luôn giành chiến thắng trước một tay vợt phòng ngự giỏi.

Đành rằng Wozniacki vẫn là tay vợt số 1 và xứng đáng với vị trí ấy nếu xét dưới góc độ chung là cô đang chiếm ưu thế ở nhiều giải. Thế nhưng, ở Grand Slam thì lại khác hẳn và vấn đề được đặt ra là Wozniacki có kịp thay đổi lối chơi để ít nhất cũng có một lần đoạt được danh hiệu sáng giá này? Đã có ý kiến cho rằng cô sẽ không thể làm được điều đó vì ở tuổi 21, việc thay đổi lối chơi từ phòng ngự sang tấn công nhiều hơn là điều cực khó bởi tính cách và lối chơi đã định hình.

Như vậy, liệu Wozniacki sẽ có ngày đăng quang ở Grand Slam? Tôi không nghĩ điều đó sẽ trở thành hiện thực nếu như cô vẫn tiếp tục thể hiện lối chơi như hiện nay.

TTHCM
Thăm dò ý kiến
Loading
Theo bạn, Roger Federer sẽ trở lại phong độ đỉnh cao và đoạt ít nhất 1 trong 3 danh hiệu Grand Slams còn lại của mùa giải 2011?

Số lượt truy cập:
3176225
  Các đơn vị tài trợ