Tin mới
Cú approach không phải là cú dễ dàng sử dụng thành thạo. Ở đây có dính líu đến một “cảm nhận” rõ ràng đòi hỏi phải trải qua một giai đoạn dài khổ luyện. Nhưng nếu bạn có thể tập đánh cú này sâu và thấp – tốt nhất là tới phía quả trái của đối thủ - bạn sẽ trở nên rất nguy hiểm tại lưới.

Tiếp sau đây là một số bài tập sẽ giúp bạn gọt giũa cú approach và giúp bạn tự đánh giá cú đánh của mình:

1/ Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã “sở hữu” cú đánh này, hãy ngừng khoác lác và hãy xem bạn tiến bộ như thế nào dựa trên các mục tiêu. Đặt các lon đựng bóng thành một hình vuông 1m20 x 1m20 bên trong đường biên cuối sân và đường biên dọc bên sân của đối thủ. Đứng tại đường biên cuối sân của bạn rồi nhờ một người bạn hoặc để cho máy bắn bóng phát ra các quả bóng chung quanh đường giao bóng, như vậy bạn có thể chạy vào trong và thử đánh bóng vào góc. Đó là một cảm giác thật bẽ mặt khi xem bạn có thể đánh các đường bóng rơi cách các lon banh bao xa, và để nhận ra rằng bạn không thể lái bóng theo cách bạn nghĩ. Nhưng đó là một bài tập rất hay để làm cho bạn ý thức được việc giữ bóng đi sâu. Bạn cũng có thể sắp đặt các lon đựng banh ở bốn góc và tập với một người bạn. Đối với mọi đường bóng ngắn, tấn công và đánh một cú approach và hãy xem ai là người đầu tiên đánh trúng lon banh.

2/ Sử dụng phạm vi 1m20 này sẽ giúp cho bạn biết được bạn có đánh bóng bằng cổ tay hay không. Người nào sử dụng cổ tay trong cú đánh này sẽ chỉ thỉnh thoảng mới đánh được một cú tốt, nhưng khi họ đánh hụt, sự thay đổi trở nên rất lớn. Người nào đánh bóng với cổ tay cố định sẽ không lung tung như thế.

3/ Nếu bạn muốn tập cú approach trong điều kiện như thi đấu, hãy đánh với có một người cú giao bóng thứ nhất thật mạnh (mặc dù nó hiếm khi đi vào sân) và sau đó đánh một cú giao bóng thứ hai thật nhẹ nhàng. Đó là chỗ bạn luôn cần tấn công và đánh cú approach của bạn. Đừng bỏ rơi chủ ý này của bạn.

4/ Phần lớn các vận động viên cảm thấy rằng nếu không thể nhìn thấy mục tiêu của họ, họ không thể đánh nó, và do đó họ không thể chỉ tập trung vào việc theo dõi bóng đi tới vợt của họ. Vì vậy hãy thử tập bài tập nhỏ này để xem bạn có phạm vi tầm nhìn trung bình không, bạn không cần phải nhìn thẳng vào các góc cuối sân của đối thủ khi bạn đánh. Những người thuận tay phải, cầm bóng trong bàn tay tại điểm mà bạn thường hay đánh cú approach, và mắt luôn tập trung vào bóng, hãy chỉ một ngón tay tới mỗi góc. Rồi nhìn lên và hãy xem các ngón tay của bạn có nhắm tới chính xác không. Nếu có, bạn biết rằng bạn có thể thư giãn và tiếp tục theo dõi bóng, không phải là mục tiêu.

Hướng dẫn gài bóng lên lưới (Phần 1), Dạy tennis kèm video, Thể thao,

Bước chân
Mặc dù phần lớn mọi người được dạy rằng phải ngừng lại để đánh cú approach của họ, nhưng điều đó phá hủy nhịp độ mà bạn tìm kiếm và khả năng vô lê một cách có hiệu quả tại lưới. Thực ra, hiếm khi thấy một vận động viên nhà nghề ngừng lại để đánh approach trừ khi anh ta là một vận động viên sở trường đánh trên sân đất sét. Nhưng nếu bạn đánh bóng phía trước ngoài – lúc đó bạn có thể chạy thẳng suốt khi bạn đánh và di chuyển vào đúng tư thế cho cú vô lê. Một lý do khác khiến bạn không nên ngừng lại khi đánh bóng là vì sự tăng tốc – giảm tốc. Khi bạn đột ngột ngừng chạy, thân trên của bạn tiếp tục chuyển động tới trước và đi xuống, trong khi cánh tay cầm vợt đi lên trên để giữ thăng bằng. Nói chung kết quả thường là một cú approach đẩy bóng xuống và đi vào lưới.

Jack Kramer và Pancho Segura, cả hai vận động viên tài giỏi này nói rằng họ thường có vị trí chạy lưới tốt hơn rất nhiều vận động viên đương thời vì họ “chạy suốt” cú approach hơn là ngừng lại để đánh.

Sau khi đánh cú approach bạn hãy di chuyển luôn tới phía trước về phía bên của vạch trung tâm là nơi mà bạn đánh bóng tới, nằm giữa đường biên giao bóng và lưới, và cách vạch trung tâm 90cm. Bạn cần đứng tại trung tâm để đối phó các quả đánh của đối thủ, khi bạn đang đánh bóng thẳng xuống giữa sân.

Khi bạn đến vị trí mong muốn, dừng chớp nhoáng bằng một bước kiểm tra nhỏ - hy vọng là lúc bóng nằm trên dây vợt của đối thủ. Sau đó bạn có thể tiến thật nhanh theo bất cứ hướng nào mà không bị vấp té. Đó là lúc việc đoán bóng là quyết định. Hãy cố tự nói với chính mình : “đánh hay lốp, đánh hay lốp”, ngay lúc bạn nghiên cứu cú đánh của đối thủ và hướng đi của bóng khi nó rời khỏi vợt của đối thủ. Nếu đó là một cú tấn công cuối sân – một cú passing – bạn cần phải bước hai bước tới trước theo đường chéo về phía bóng; tránh chạy song song với lưới. Nếu đó là một cú lốp, xoay người và cố lùi ba bước thật nhanh ra sau. Nếu bạn có thể thực hiện các động tác này một cách bản năng, và không đứng đó với chân phẳng và cố kiểm tra lại quyết định của bạn, lúc này bạn có thể tham dự giải Wimbledon.

Đánh bóng sâu
Mục tiêu thứ nhất của bạn luôn luôn là độ sâu. Lý tưởng là, cố gắng đánh cho bóng rơi xuống trong vòng 1m20 cách đường biên cuối sân của đối thủ, như vậy bạn ép anh ta phải lui lại và tự cho mình nhiều thời gian để lên lưới và để phản công lại cú đánh tiếp theo của anh ta. Trái lại, nếu bạn đánh một cú approach ngắn, với bóng tưng mạnh, bạn giảm thời gian để phản công cú kế tiếp và tự đặt mình vào thế phòng thủ, mặc dù bạn đứng gần lưới hơn.

Jack Kramer không thật nhanh, nhưng cú approach của anh ta rất sâu và anh ta thật sự là một người xuất quỷ nhập thần về việc đánh vào khu vực mục tiêu đến nỗi anh ta sẽ giành được lợi thế trên bạn và hầu như bạn không thể làm gì về việc này. Sau khi đánh cú approach của mình, anh ta sẽ bước thêm hai hay ba bước về phía lưới và làm ngắn bớt góc đánh bóng rất nhiều đến nỗi thực sự rõ ràng là không thể có đường bóng nào vượt qua anh ta được. Cựu vận động viên Lew Hoad nhớ cách Kramer đã “luôn đánh cú approach rất sâu – luôn luôn đi vào trong một khu vực nhỏ từ 60cm đến 90cm sát đường biên cuối sân, khi thì vào góc trái, khi ở giữa, hoặc là bên góc xa của đối phương”.

Các vận động viên ngày nay đã tiến bộ hơn các vận động viên thời trước ở cú đánh quả phải cuối sân, nhưng các cú approach thì lại kém hơn. Một lý do là vì tâm lý của nhiều vận động viên ngày nay là cố gắng đánh các cú dứt điểm ngoài cú approach, Patrick Rafter, nhà vô địch giải Mỹ mở rộng gởi một thông báo đến các vận động viên khác rằng chạy suốt quá trình đánh bóng, đánh vào khu vực mục tiêu dự định, và chiếm vị trí tốt tại lưới quan trọng hơn tốc độ của bóng đối với cú approach.

Hướng dẫn gài bóng lên lưới (Phần 1), Dạy tennis kèm video, Thể thao,

Cách đánh chính xác và khu vực mục tiêu
Mục tiêu chủ yếu của cú approach là nhắm đến chỗ đối thủ có thể thường đánh bóng cao tạo ra một cú vô lê dễ dàng và một cú đánh trả dài nghĩa là bạn không cho phép anh ta đánh một cú passing chéo góc ngắn.

Bạn tự hỏi, “Làm thế nào để biết cú đánh nào của đối thủ có khuynh hướng đi cao hơn và dài hơn?”. Câu trả lời là : theo dõi đối thủ và tự kiểm chứng lại. Nếu bạn tuyệt đối chú ý, bạn sẽ bắt đầu nhận ra các kiểu đánh và bạn có thể tin cậy vào các kiểu này để tiếp tục khi bạn thi đấu với người này. “Ai có thời gian để ra sân và theo dõi đối thủ tương lai?”. Câu trả lời luôn luôn giống nhau: “Những người chiến thắng”.

Nếu bạn thi đấu với người cầm vợt đánh quả trái một tay, cú approach bình thường được nhắm tới phía quả trái, vì cú quả trái đặc biệt này có khuynh hướng được đánh trả lại hơi cao hơn. Nhưng đối với các vận động viên đánh quả trái hai tay bạn phải theo dõi đối thủ đặc biệt này để xác định bên nào phát ra đường bóng cao nhất và dài nhất.

Có hai lý do vì sao bạn thường cần underspin cú approach và nhắm nó tới phía quả trái của đối thủ:

1/. Bất cứ lúc nào bạn lên lưới bạn cần buộc đối thủ đánh trả bóng cao, là vị trí bạn có thể vô lê tốt hơn. Một cú underspin approach (do quỹ đạo ngắn) bóng tưng lên thấp với đối thủ, và rất ít vận động viên câu lạc bộ sẽ cố gắng cúi xuống thấp bóng và nâng lên với đầu vợt thẳng đứng. Thay vào đó, họ vẫn đứng đầu gối cứng ngắt và chỉ thả rơi đầu vợt, xúc bóng và kéo bóng lên cao – đó chính xác là điều bạn cần.

2/. Vì phần lớn các vận động viên cầm vợt một tay cú quả trái với underspin, bóng đánh với underspin có khuynh hướng đi chậm, những vận động viên này không thể nào gây thiệt hại cho bạn nhiều như các vận động viên nào có thể đánh với topspin. Khi bạn lên lưới đối phó với một cú topspin của đối thủ, bóng thường đi cao qua lưới và rơi ngay vào chân bạn, khiến bạn bị buộc phải cuối xuống vì một cú đánh gay go và đôi khi làm rối mắt bạn. Đó là lý do vì sao bạn muốn giữ bóng đi thấp ngay cả đối với một vận động viên đánh quả trái ngang (flat), vì anh ta có thể đón một đường bóng cao và lái nó đi theo đường ngang – chỉ vừa đúng cao qua lưới – một cú khó vô lê. Ngày nay nhiều vận động viên chọn lựa là nên đánh mạnh cú approach để ép đối thủ phạm lỗi, tuy nhiên một cú underspin trôi đi chậm và cho phép người đánh có thời gian tiến lên chọn vị trí tốt trên lưới, tỷ lệ thắng điểm vẫn cao hơn. Một cú topspin mạnh tưng lên cao và người đánh approach thường không ở đúng tư thế để vô lê.

Hướng dẫn gài bóng lên lưới (Phần 1), Dạy tennis kèm video, Thể thao,

Khi đánh cú approach cho một vận động viên đánh quả trái hai tay, điều cốt yếu là buộc họ đánh từ vị trí thấp trong khi đang di chuyển. Đó là cú approach mơ ước để đối phó với người đánh bóng hai tay.

Đây là một số nhân tố khiến cho phần lớn các cú quả phải trở nên chết người đối với các vận động viên lên lưới: (1) các cú này có thể được đánh trễ hơn, (2) một quả bóng thấp có thể dễ dàng đánh với topspin, (3) cú đánh hơn khó đoán hơn, (4) các vận động viên thường tự tin hơn đối với cú quả phải.

HƯỚNG DẪN BÀI TẬP: THAY ĐỔI KIỂU CẦM VỢT 
Cầm vợt kiểu Eastern Forehand khi bạn đang đứng ở tư thế sẵn sàng. Đột ngột di chuyển một chân sang phía bên hay tới trước trong khi đổi từ kiểu cầm vợt Eastern Forehand sang Eastern Backhand. Mục đích là xem thử bạn có thể di chuyển chân nhanh hơn hay là tay không. Thông thường một người hai tay luôn nhanh hơn hai chân. Điều này có nghĩa là bạn có thể thay đổi cách cầm vợt trước khi bạn đi hết một bước chân. Do đó bạn có thể chuyển đổi cách cầm vợt cho dù bạn đang chơi trên lưới hay cuối sân.

N.D
Thăm dò ý kiến
Loading
Theo bạn, Roger Federer sẽ trở lại phong độ đỉnh cao và đoạt ít nhất 1 trong 3 danh hiệu Grand Slams còn lại của mùa giải 2011?

Số lượt truy cập:
3176235
  Các đơn vị tài trợ