Tin mới
Sẽ có hai câu hỏi được đặt ra về khả năng giành lại ngôi vị số 1 thế giới của Rafael Nadal – Khôi phục vào cuối năm hay một thời điểm nào trong tương lai.

Trên lý thuyết, Federer vẫn có thể chiếm ngôi số 1 ATP thế nhưng thực tế thì tuổi tác và phong độ của “tàu tốc hành” không cho phép. Vì vậy khoảng thời gian phía trước sẽ là cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa Djokovic và Nadal.

Để trả lời cho trường hợp thứ nhất, rất nhiều người cho rằng Nadal khó lòng truất ngôi của Djokovic:
Nhìn vào những giải lớn từ giờ đến cuối năm, tay vợt người Tây Ban Nha sẽ phải bảo vệ được 3000 điểm (2000 điểm tại Mỹ mở rộng – vô địch và 1000 điểm ở World Tour Finals – vào đến Chung kết). Thế nên giả sử đều đăng quang tại hai giải này, Nadal cũng chỉ được cộng tối đa 500 điểm. Trong khi đó, số điểm mà Djokovic phải bảo vệ là 1600. Từ đây không khó để thấy được khó khăn dành cho Nadal lớn hơn Nole như thế nào.

Tuy nhiên ở các giải Masters, Nadal có phần dễ thở đôi chút. Nếu tham dự đủ và giành chức vô địch cả 4 giải Masters ở Montreal (Bán kết, 360 điểm) , Cincinnati (Tứ kết, 180 điểm), Thượng Hải (Vòng 3, 90 điểm) và Paris thì “bò tót” sẽ được cộng thêm 3370 điểm (Djokovic sẽ là 3010 điểm). Bên cạnh đó, Nadal còn có cơ hội kiếm thêm điểm số tại Tokyo. Dù trên lý thuyết, anh phải bảo vệ 500 điểm ở giải đấu này (vô địch năm ngoái) nhưng vì chức vô địch ở Barcelona năm nay bị “tước” (không được tính – phạt do năm trước không dự đủ số giải World Tour 500). Thế nên theo nguyên tắc, Nadal sẽ còn một giải World Tour 500 để tích lũy điểm số. Ngoài ra, Nadal sẽ phải bảo vệ 90 điểm tại Bangkok.

Cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa Djokovic và Nadal

Đánh giá một cách chuẩn mực, dù sao khả năng Nadal trở lại ngôi vị số 1 thế giới vào cuối năm là không nhiều khi phải thi đấu mặt sân cứng vốn không giúp anh chơi tốt nhất.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét câu hỏi thứ hai:
Như đã biết, quy tắc để xếp hạng của ATP là có thưởng có phạt - Một tay vợt chỉ được cộng thêm điểm nếu đạt thành tích cao hơn so với giải đấu mà họ tham dự năm trước và tất nhiên là sẽ bị điểm trừ nếu đạt thành tích thấp hơn. Nadal đã bị Djokovic truất ngôi khi phải bảo vệ rất nhiều danh hiệu của năm ngoái. Và trong trường hợp Nole tiếp tục thi đấu thành công trong năm nay và giữ được ngôi số 1, đương nhiên gánh nặng năm sau đối với anh là cực kì lớn.

Thậm chí dù có đạt kết quả đối đầu tốt trước Nadal ở năm 2012 thì Djokovic vẫn còn gặp phải những thử thách khác từ Federer, Murray hay Del Potro… Tổng hòa những yếu tố trên, có thể tạm coi cơ hội để Nadal giành lại ngôi số 1 thế giới trong tương lai (không phải trong năm nay) là vẫn rất sáng.

Q.T
Thăm dò ý kiến
Loading
Theo bạn, Roger Federer sẽ trở lại phong độ đỉnh cao và đoạt ít nhất 1 trong 3 danh hiệu Grand Slams còn lại của mùa giải 2011?

Số lượt truy cập:
3176218
  Các đơn vị tài trợ